ĐỊA CHỈ VĂN PHÒNG

A16 - 17 - 18 Phan Văn Trị, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Hotline

0906.654.137 - 028.3620.8000

Giờ làm việc

8:00 -17:00 (T2-T6) | 8:00 -12:00 (T7)

10 lưu ý cho cầu thang nhà phố

10 lời khuyên cần lưu ý

Cầu thang nhà phố là phần thiết kế không thể thiếu trong xây dựng. Cầu thang được sử dụng từ thời xa xưa, tầm quan trọng của nó chưa bao giờ thay đổi ngay cả trong thế kỷ 21.

Cầu thang xuất hiện chủ yếu ở trong nhà phố, công ty, nhà máy xí nghiệp. Lợi ích của cầu thang là có thể giúp bạn di chuyển lên xuống giữa các tầng và gác mái.

Mặt khác cho việc cần làm trước khi xây nhà, cầu thang cũng có thể gây nguy hiểm, nếu như không được xây cẩn thận. Có thể dẫn đến những chấn thương bởi gây ngã hoặc tai nạn nghiêm trọng nếu không tuân thủ theo các hướng dẫn cần thiết.

Sự thiếu sót hoặc dư thừa trong thiết kế là nguyên nhân dẫn đến trượt ngã hay té ngã. Để tránh các kiểu cầu thang “vừa đẹp mắt lại vừa chết người”, KDHL sẽ chia sẻ 10 lời khuyên cần lưu ý trong cầu thang nhà phố.

10 lời khuyên cần lưu ý

Bậc thang

Mỗi bước bậc thang đều dẫn đến sự thành công trong tương lai. Nhưng nếu những bậc thang quá cao thì sẽ là trở ngại khó khăn. Bạn không nhất thiết phải dùng hết sức lực của mình để có thể vượt qua những bậc thang quá cao.

Để khắc phục điều này, thì cầu thang nhà phố phải có bậc thang vừa đủ. Chiều cao trung bình là 15cm – 17.5cm. Chiều rộng là 27cm – 30cm. Chiều cao và rộng như vậy sẽ phù hợp với bước chân đặt trên bậc. Giúp bạn đi lại thong thả, dễ dàng, không tốn sức và mỏi chân.

Cầu thang nhà phố
Bậc thang rất quan trọng khi bạn sử dụng.

Lan can 

Lan can nhà phố
Đừng để khoảng cách của song sắt quá xa nhau.

Cầu thang nhà phố ngoài việc là những bậc thang dễ đi chuyển, thì lan can được coi như là rào chắn bảo vệ bạn. Lan can giúp bạn lên những bậc thang một cách dễ dàng, có thêm lực đẩy để lên các tầng, và các bậc đi xuống cũng an toàn hơn.

Lan can của cầu thang nhà phố nên có chiều cao từ tâm mặt bậc đến mép tay vịn từ 90cm trở lên. Giúp người lưu thông có cảm giác an toàn, chắc chắn. Hạn chế trang trí thanh ngang để việc lên lầu an toàn hơn. Các song sắt có khoảng cách 15cm để trẻ nhỏ không sơ ý té ngã và đảm bảo cao vượt tầm với của trẻ em.

Mép bậc

Có bao giờ bạn bị té bởi mép bậc chưa? Điều đó làm bạn phải đau nhói. Vì các mép bậc trang trí phức tạp, khiến bạn không để tâm và té lúc nào không hay. Các mép bậc không nên trang trí quá nhiều gờ phức tạp. Vì đó là nơi chân bạn dễ chạm phải, có thể vấp ngã, nên bo cạnh dưới tạo cảm giác mềm mại.

Mép bậc thang
Đừng để mép bậc khiến xảy ra tai nạn cho bạn.

Chiều rộng

Chiều rộng thoáng
Chiều rộng lớn sẽ giúp bạn thoải mái khi di chuyển.

Cầu thang nhà phố nếu thiết kế quá nhỏ thì sẽ rất khó trong việc di chuyển. Chiều rộng quá ít sẽ khiến việc lên lầu cũng rất khó khăn, tạo cảm giác rất hẹp, chật chội. Nên cầu thang thường phải có nhiều chiều rộng để dễ dàng di chuyển, tạo cảm giác thoải mái.

Chiều rộng từ tường đến tay vịn khoảng 70cm – 120cm. Nhà càng nhỏ thì chiều rộng tối thiểu, nhà càng dài thì chiều rộng tăng tương ứng. Đảm bảo cầu thang có tỷ lệ tương ứng khi có lưu thông ngược chiều.

Chiếu nghỉ

Nói đúng hơn về cầu thang nhà phố, bạn không thể lên bậc mãi được. Bạn cũng phải được nghỉ chân, để tránh trường hợp cầu thang quá dài. Vì thế vai trò của chiếu nghỉ là giúp bạn không mệt mỏi khi lên lầu.

Từ 10 đến 12 bật bước hãy bổ sung chiếu nghỉ để giúp bạn tránh bị mỏi chân. Giúp bạn có thời gian ngắn để ổn định hơi thở lẫn nhịp tim.

Ngoài ra với một số căn hộ, biệt thự hay ngôi nhà rộng. Bạn có thể sử dụng chiếu tới để làm đẹp cầu thang. Hãy thêm ghế hoặc chậu cây để tăng sự nổi bật.

Bổ sung chiếu nghỉ
Chiếu nghỉ sẽ giúp bạn không mệt mỏi khi đi lên.

Số bậc

Không chỉ việc xây cầu thang là bạn phải làm ra số bậc theo ý muốn. Mà là các số bậc thường là số lẻ, có công thức riêng là 4n + 1 ( n là số tùy chọn tương ứng).

Cầu thang nhà phố còn là nguồn năng lượng Phong Thủy cho ngôi nhà bạn. Theo y học, số bậc thang liên quan trực tiếp đến sức khỏe. Nhịp tim, hơi thở sẽ ảnh hưởng tới tâm lý con người. Đáp ứng đúng công thức bậc thang giúp cho việc bắt đầu và kết thúc đều bằng chân thuận, tạo cảm giác thoải mái và an toàn cho người sử dụng cầu thang.

Công thức tính số bậc
Số bậc phù hợp để thuận tiện các bước đi.

Sự đồng nhất

Sự đồng nhất cho ngôi nhà
Một cầu thang hoàn hảo thì phải có sự đồng nhất.

Nếu bạn đã hoàn thành đủ các lời khuyên trên thì bạn đã sở hữu cho mình một chiếc cầu thang đẹp. Nhưng để đạt được lời khuyên tiếp theo, thì câu thang của bạn phải có sự đồng nhất. Chẳng hạn, bạn đã lên tầng cao nhất, khi nhìn xuống bạn thấy các lan can, tay vịn được thiết kế một cách méo mó. Không có luồng sáng hay không khí thông suốt, khiến bạn và người khác cũng cảm thấy khó chịu.

Để làm được thì cầu thang nên nằm giữa các tầng trong cùng một ngôi nhà, đồng nhất các bố trí và vị trí trục thẳng đứng. Đảm bảo luồng không khí thông suốt, giữ nguồn sáng ổn định xuyên suốt ngôi nhà.

Vị trí

Việc mà nhiều gia chủ luôn mắc sai lầm, là đặt vị trí cầu thang nhà phố ngay điểm bắt đầu và kết thúc trước cửa nhà vệ sinh. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới người sử dụng cầu thang do mùi khó chịu từ phòng vệ sinh.

Nhưng chắc chắn sẽ có bạn trả lời rằng: “Nếu để phòng vệ sinh trước cửa mà có bốc mùi, thì mình vệ sinh kỹ, để phòng vệ sinh có mùi dễ chịu hơn”. Cũng không tệ, nhưng thật sự sẽ mất thời gian cho bạn vì dành nhiều thời gian chỉ để dọn dẹp phòng vệ sinh.

Để tránh việc này, khi thiết kế cầu thang, hãy đặt phòng vệ sinh đằng sau theo hướng thang đến.

Vị trí phù hợp
Hãy đặt vị trí thang và căn phòng một cách phù hợp.

An toàn

Cầu kỳ, thẩm mỹ sẽ khiến cầu thang nhà phố nhìn đẹp mắt hơn? Thật ra, đó là sai lầm khi thiết kế cầu thang mà không thực sự biết được mục đích của nó. Mục đích chính là an toàn khi bạn di chuyển lên các tầng. Nếu thiết kế quá cầu kỳ, bỏ qua các chi tiết an toàn thì sẽ không ai dám sử dụng.

Các bậc thang đều phải kín, vì các bậc thang thường là nơi vui chơi của trẻ nhỏ, dẫn đến tai nạn đáng tiếc nếu thiết kế có khe hở. Cầu thang kín sẽ đánh vào tâm lý người sử dụng, tạo cảm giác an toàn.

Nếu bạn muốn nghệ thuật, hãy thiết kế và lựa chọn khe hở nhỏ để tăng tính hấp dẫn, đẹp mắt của cầu thang.

Đi lên an toàn
Mục đích sử dụng phải thực sự an toàn.

Gầm cầu thang

Tủ đựng dưới cầu thang

Dành cho những bạn có không gian nhỏ. Bạn có thể tận dụng cầu thang nhà phố bằng cách sử dụng gầm cầu thang để chứa đựng đồ đạc. Tận dụng vị trí này để tiết kiệm thêm không gian.

Phòng làm việc dưới cầu thang
Tận dụng gầm thang để tiết kiệm không gian ngôi nhà.

Ngày nay, gầm cầu thang cũng được áp dụng nhiều để tăng thêm tính tiện lợi cho ngôi nhà. Bạn có thể dùng gầm cầu thang để làm nhà kho, trang trí chậu hoa khi đặt kệ bên dưới, tủ đựng quần áo,…

Đó là 10 lưu ý cho cầu thang nhà phố mà KDHL chúng tôi chia sẻ cho bạn. Áp dụng các lưu ý trên sẽ giúp cho cầu thang bạn an toàn hơn, tiện nghi và thuận tiện sử dụng đi qua các tầng.

KDHL chúc các bạn thành công và giữ gìn sức khỏe.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tuyển dụng

Thực Tập Sinh Marketing

Mô tả công việc Hỗ trợ nghiên cứu, đề xuất ý tưởng và triển khai hoạt động Marketing Viết bài truyền thông nội bộ, chăm sóc các kênh truyền thông Tham gia hoạt động xây dựng thương hiệu, tổ chức sự kiện Các công việc khác theo kế hoạch của bộ phận Marketing Kinh nghiệm

Xem chi tiết »
Tuyển dụng

Trưởng phòng Kinh doanh Xây dựng

Sản phẩm Sale Dịch vụ thiết kế thi công nội thất; Dịch vụ thi công xây dựng (Nhà phố, dự án : biệt thự, homestay, khách sạn, resort,…); Vật liệu xây dựng. Độ tuổi : 25-40 tuổi Mô tả công việc: Tìm kiếm khách hàng thông qua các kênh online, offline. Tư vấn sản phẩm,

Xem chi tiết »
Tin tức

6 Việc nên tránh khi thiết kế không gian phòng ngủ

Khi thiết kế thi công xây dựng công trình kiến trúc, nội thất nhà ở hiện đại. Đôi khi, chỉ những chi tiết rất nhỏ trong thiết kế, lại mang đến những ảnh hưởng to lớn đến toàn bộ không gian ngôi nhà, đặc biệt là trong thiết kế không gian phòng ngủ. Vậy những sai

Xem chi tiết »
Kiến trúc

Nét đẹp độc đáo, sáng tạo về mặt kiến trúc “xoắn ốc” năm 2022

Dự án kiến trúc xoắn ốc được xây dựng dựa trên yêu cầu thiết kế của chủ đầu tư, với mong muốn tạo ra một công trình kiến trúc mang vẻ đẹp độc đáo, mới lạ và sáng tạo riêng. Từ đó, hình ảnh của kiến trúc xoắn ốc được ra đời như một biểu tượng độc

Xem chi tiết »
Scroll to Top