Địa chỉ:
A 16-17-18 Phan Văn Trị, P7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
Vertical Social Bar

8 mẹo thiết kế mặt tiền nhà đẹp mà bạn nên biết

Chúng ta đều biết rằng mặt tiền nhà đẹp là điều ấn tượng đầu tiên và cũng rất quan trọng. Việc thiết kế mặt tiền là một trong những quyết định thiết kế quan trọng nhất mà bạn sẽ thực hiện trong việc xây nhà mới. Mặt tiền nhà đẹp giống như bìa sách, nhưng làm sao để đánh giá cuốn sách đó. Mặt tiền tạo nền tông màu cho các phần còn lại. Giúp xác định các thiết kế, vị trí, trang trí nội thất cho ngôi nhà. Vì vậy, mặt tiền chính là sự tương phản cho phong cách của bạn, gây ấn tượng và tăng tính thẩm mỹ ngôi nhà.

Vậy làm cách nào để thiết kế mặt tiền nhà đẹp? Đừng lo lắng, KDHL sẽ chia sẻ các mẹo dưới đây để đạt được các yếu tố của mặt tiền ngôi nhà.

Phong cách

 

Thiết kế mặt tiền ngày càng được chú trọng
Thiết kế mặt tiền ngày càng được chú trọng

Điều quan trọng đầu tiên khi thiết kế mặt tiền là xem xét vị trí của ngôi nhà bạn. Nếu bạn xây bên ngoài là mặt tiền phong cách hiện đại, nội thất bên trong là phong cách cổ điển thì sẽ không phù hợp chút nào.

Thiết kế mặt tiền nhà đẹp phải có sự tương đồng về kiến trúc, phong cách vật liệu bên trong và bên ngoài. Nhằm tạo nên một hệ thống nhất ngôi nhà, tránh sự chênh lệch quá nhiều của thị giác.

Mặt tiền bên ngoài là cổ điển thì nội thất bên trong cũng là cổ điển. Hay khu vực bạn sống là mặt tiền hiện đại thì ngôi nhà bạn cũng phải theo mặt tiền hiện đại.

Bên trong và bên ngoài đều phải là phong cách hiện đại
Bên trong và bên ngoài đều phải là phong cách hiện đại

Mặt tiền hẹp

Không phải ai cũng đủ điều kiện để có một mặt tiền nhà đẹp. Đặc biệt là những nhà phố có cấu trúc mặt tiền hẹp. Nhưng đừng lo, nếu có mặt tiền hẹp thì bạn có thể biến nó trở nên đặc biệt.

Mặt tiền hẹp vẫn có thể thiết kế mặt tiền đẹp
Mặt tiền hẹp vẫn có thể thiết kế mặt tiền đẹp
  • Thứ nhất là chiều ngang, để giảm hạn chế thị giác theo chiều thẳng đứng, hãy cân bằng theo vị trí chiều ngang. Như băng cửa sổ kéo ngang hết mặt tiền kết hợp với tường xây, vách kính lớn thì cũng phải chi tiết đố ngang,…
  • Thứ hai là màu sắc sẽ đánh lừa thị giác người xem. Các mặt tiền nhà hẹp thường sử dụng các màu sắc nổi bật. Nhưng đừng sử dụng quá nhiều màu, nên chỉ chọn 1 hoặc 2 màu sắc chủ đạo nổi bật. Điểm chính là từ tầng 1 và 2, từ tầng 2 trở lên nên giảm thiểu các chi tiết rối mắt. Ban công cũng không nên quá dày đặc.
  • Thứ ba là nếu mặt tiền xây cao, thì hãy trang trí ngoại thất như chậu cây ngoài trời. Chậu cây có chiều ngang, kết hợp với cây hoa bạn trồng sẽ tăng cường thêm thị giác.

Với các tỉ lệ trên sẽ giúp bảng thiết kế mặt tiền nhà đẹp không bị choáng ngợp, tỉ lệ ngang cân xứng, tránh các chi tiết rườm rà.

Tạo điểm nhấn qua trồng cây bên ngoài
Tạo điểm nhấn qua trồng cây bên ngoài

Chiếu sáng

Ánh sáng xung quanh sẽ làm nổi bật lên những bức tường, cột nhà hay cây vườn bên ngoài ngôi nhà của bạn. Ánh sáng giúp cho mặt tiền nhà đẹp và rực rỡ hơn khi về đêm, tăng cường thêm an ninh cho ngôi nhà bạn.

Thêm ánh sáng bên ngoài để tăng cường an ninh
Thêm ánh sáng bên ngoài để tăng cường an ninh

Cửa sổ

Nhiều cửa sổ không có nghĩa là ngôi nhà bạn sẽ đẹp hơn. Thật ra nếu quá nhiều cửa sổ, về đêm bạn sẽ phải đóng từng cửa sổ để chuẩn bị đi ngủ, khiến bạn mất rất nhiều thời gian và an ninh không an toàn.

Nếu mẫu thiết kế mặt tiền có kích thước ngôi nhà rộng thì bạn sẽ cần nhiều số lượng cửa sổ. Cửa sổ để mở sẽ đón luồng gió nhiều khó bụi, ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu mở quá ít thì không khí không thể lưu thông dễ dẫn đến ẩm mốc.

Tốt nhất là sử dụng cửa mở ra ngoài, tiết kiệm được không gian bên trong nhà, thuận tiện khi di chuyển. Nếu mặt tiền nhà đẹp của bạn ở những khu vực có gió mạnh, thì nên sử dụng cửa lùa, tránh gây hư hại vỡ kính. Hạn chế sử dụng cửa gỗ, vì sẽ mau hao mòn bởi khí hậu bên ngoài, dễ bạc màu, mất đi chất lượng.

Hãy chọn cửa sổ phù hợp với mặt tiền khi thiết kế mặt tiền
Hãy chọn cửa sổ phù hợp với mặt tiền khi thiết kế mặt tiền

Ban công

Ban công cho mặt tiền nhà đẹp thường có nhiều cách thiết kế khác nhau như ban công hiện đại, ban công rộng, ban công chức năng,… Những việc lựa chọn ban công cho mỗi mặt tiền khác nhau đều phải có cách thiết kế phù hợp và an toàn.

Thiết kế mặt tiền có ban công phù hợp sẽ an toàn
Thiết kế mặt tiền có ban công phù hợp sẽ an toàn

Thông thường, khi thiết kế mặt tiền có ban công thì ban công nên có chiều cao dao động từ 90cm đến 120cm. Số tầng càng cao thì lan can phải có sự tương xứng để tạo cảm giác an toàn. Các thanh sắt cũng không nên đặt khoảng cách rộng hơn 15cm và hạn chế các thanh ngang. Vì ban công là nơi mà bọn trẻ hay chơi đùa, rất dễ leo trèo, thò tay hoặc đút đầu qua thành sắt, sẽ gây nên những tai nạn đáng tiếc và khó đỡ.

Sàn ban công nên thấp hơn 1,5cm – 4cm so với sàn trong nhà, để tránh nước mưa thoát không kịp khi mưa tràn vào ban công. Cách tốt nhất là ban công nên có 2 phễu thu, đề phòng nếu thoát nước không kịp hoặc 1 trong 2 ống bị nghẹt. Hạn chế trồng cây gần phễu thu vì lá cây có thể gây tắc nghẽn.

Ban công mang nhiều lợi ích cho mặt tiền của bạn
Ban công mang nhiều lợi ích cho mặt tiền của bạn

Cửa đi

Cửa bên ngoài là nơi nhiều người nhìn vào để nói lên phong cách thẩm mỹ và an ninh bảo vệ cho mặt tiền nhà đẹp. Tuy nhiều ngôi nhà thường sử dụng cửa đi có kích thước cao lớn, nhưng không phải cứ cao lớn là sẽ khiến ngôi nhà bạn đẹp hơn.

Khi thiết kế mặt tiền nhà, cửa đi phải có kích thước phù hợp với ngôi nhà, nếu chọn một cách cửa to thì không khí sẽ dễ thoát ra ngoài, ảnh hưởng đến đối lưu không khí. Màu sắc của cửa nên hài hòa với tông màu nhà bạn, có thể chọn màu đối xứng hoặc phối màu phù hợp để tạo ấn tượng hơn cho mặt tiền nhà đẹp.

Lựa chọn kích thước và màu sắc cửa phù hợp khi thiết kế mặt tiền
Lựa chọn kích thước và màu sắc cửa phù hợp khi thiết kế mặt tiền

Chống thấm

Bạn đã có bảng thiết kế mặt tiền nhà đẹp rồi, vậy thì hãy đầu tư thêm vào nội dung bên trong. Ý muốn nói đến đây là chất lượng ngôi nhà. Hãy tưởng tượng khi bạn đang ngồi đọc sách, thích cảm giác tĩnh lặng, “feel” theo điệu nhạc và lắng nghe tiếng mưa bên ngoài. Nhưng trớ trêu thay là nhà bạn bị thấm nước, khiến nhà bị dột và phải dọn cả đống nước tràn bên trong.

Cảm giác phiền phức khi bị dột nhà
Cảm giác phiền phức khi bị dột nhà

Vì khoảng cách giữa tường 2 nhà rất hẹp, nên không thể tô trát xi măng, dễ bị thấm từ khe giữa vào. Bên trong gây chứa nước tạo tường nhà bạn bị ẩm mốc, mục tường, theo thời gian sẽ giảm chất lượng tường sau đó qua tới sơn. Cộng thêm việc thời tiết mưa sẽ dễ xảy ra tình trạng dột nhà.

Để chuyện đó không bao giờ xảy ra, thì với các tường giáp với nhà lân cận, bạn nên dùng sơn chống thấm ngược. Các khe hở từ 2 tấc trở xuống phải che đậy bằng tôn hoặc phải hồ cho kỹ.

Ngôi nhà xây kỹ sẽ chống thấm nước
Ngôi nhà xây kỹ sẽ chống thấm nước

Màu sơn

Màu sắc tạo nên một bức tranh đẹp, nhiều màu phối với nhau sẽ tạo nên một kiệt tác vĩ đại. Nhưng khi thiết kế mặt tiền nhà đẹp thì không quá nhiều màu sắc. Điều đó sẽ khiến ngôi nhà bạn không có sự đồng nhất, khiến thị giác bị phân tâm. Bạn sẽ không muốn ngôi nhà bạn có quá nhiều màu, khiến người đi đường xem qua mặt tiền và nói “Bạn có bị mù màu không?”.

Màu sơn rất quan trọng trong thiết kế mặt tiền đẹp
Màu sơn rất quan trọng trong thiết kế mặt tiền đẹp

Để có màu sắc cho mặt tiền nhà đẹp, thì hạn chế sơn quá nhiều màu, nên sử dụng trong khoảng 3 màu. Ưu tiên chọn sơn ngoại thất trước, chọn màu sơn cửa đi chính hoặc cổng rào sau. Màu sơn của cửa chính/cổng rào sau thường có màu trung tính hoặc cùng tone màu và nhạt hơn sơn tường ngoại thất.

Để tạo được vẻ đẹp đồng nhất, khi thiết kế mặt tiền, nếu cửa chính hoặc cổng rào có màu sơn nổi bật hơn, thì ngoại thất mặt tiền nhà đẹp của ngôi nhà sẽ bị nhạt, lu mờ, không chú ý được vẻ đẹp vốn có. Mặt tiền cũng hạn chế các ốp tường bằng vật liệu sần sùi, quá nhám hay phun gai, dễ gây bám bụi, mọc rêu mốc gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ công trình.

Chọn màu sơn phù hợp để làm nổi bật mặt tiền
Chọn màu sơn phù hợp để làm nổi bật mặt tiền

Kết

Đó là tất cả các 8 mẹo về thiết kế mặt tiền nhà đẹp mà KDHL chia sẻ. Áp dụng các lời khuyên trên sẽ khiến mặt tiền nhà bạn trở nên thẩm mỹ, đẹp mắt, ấn tượng hòa hợp với các khu nhà phố. Nếu cần tư vấn thêm về dịch vụ thiết kế mặt tiền nhà phố, vui lòng liên hệ hotline 028.3620.8000 hoặc đăng ký tại đây để được tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chúc các bạn đạt được mong muốn ngôi nhà mơ ước và giữ gìn sức khỏe trong đại dịch Covid-19.

Ban biên tập KDHL

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest
Miễn Phí Thiết Kế
Mặt bằng công năng

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

kiến trúc đem lại trong xã hội hiện nay
Thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc và phong cách thiết kế 2023

Bạn đang muốn hiểu thêm về thiết kế kiến trúc và tham khảo những phong cách thiết kế năm 2023. Hãy để KDHL cùng bạn tìm hiểu về khái niệm thiết kế kiến trúc. Đưa ra những gợi ý phong cách thiết kế đáng chú ý trong năm 2023. Bên cạnh đó, KDHL sẽ đưa

Xem chi tiết »
Kiến trúc nhà phố

Kiến trúc nhà đẹp – Khơi nguồn cảm hứng sáng tạo

Tiêu chí thẩm mỹ ngày càng cao trong mọi phương diện ở cuộc sống. Từ lĩnh vực thời trang đến thiết kế nhà. Để có một mẫu kiến trúc nhà đẹp, cần tìm được tiếng nói chung giữa các kiến trúc sư (KTS) và gia chủ. Nội thất được xem là tâm hồn của ngôi

Xem chi tiết »
Tuyển dụng

Thực Tập Sinh Marketing

Mô tả công việc Hỗ trợ nghiên cứu, đề xuất ý tưởng và triển khai hoạt động Marketing Viết bài truyền thông nội bộ, chăm sóc các kênh truyền thông Tham gia hoạt động xây dựng thương hiệu, tổ chức sự kiện Các công việc khác theo kế hoạch của bộ phận Marketing Kinh nghiệm

Xem chi tiết »
Tuyển dụng

Trưởng phòng Kinh doanh Xây dựng

Sản phẩm Sale Dịch vụ thiết kế thi công nội thất; Dịch vụ thi công xây dựng (Nhà phố, dự án : biệt thự, homestay, khách sạn, resort,…); Vật liệu xây dựng. Độ tuổi : 25-40 tuổi Mô tả công việc: Tìm kiếm khách hàng thông qua các kênh online, offline. Tư vấn sản phẩm,

Xem chi tiết »
Thiết kế nội thất

6 việc nên tránh khi thiết kế nội thất phòng ngủ

Khi thiết kế thi công xây dựng công trình kiến trúc, nội thất, đôi khi, chỉ những chi tiết rất nhỏ trong thiết kế, lại mang đến những ảnh hưởng to lớn đến toàn bộ không gian ngôi nhà, đặc biệt là trong thiết kế nội thất phòng ngủ. Vậy những sai lầm đó là

Xem chi tiết »
Scroll to Top