ĐỊA CHỈ VĂN PHÒNG

A16 - 17 - 18 Phan Văn Trị, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Hotline

0906.654.137 - 028.3620.8000

Giờ làm việc

8:00 -17:00 (T2-T6) | 8:00 -12:00 (T7)

Các giai đoạn nghiệm thu công trình

nghiệm thu công trình

Nghiệm thu là gì? Có thể dễ hiểu hơn là quá trình kiểm định, kiểm tra, thu nhận từng thi công quá trình xây dựng. Tóm gọn mà người thường hay nói đến là kiểm tra chất lượng.

Sau khi đơn vị thi công hoàn thành từng hạng mục. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ dựa vào bản vẽ, xem xét, đánh giá chất lượng tiêu chuẩn và có thể sử dụng hay không.

Vậy nghiệm thu sẽ qua từng giai đoạn như thế nào? Hãy cùng KDHL tìm hiểu nhé.

nghiệm thu công trình
Nghiệm thu là kiểm tra chất lượng công trình qua từng hạng mục

Hạng mục nghiệm thu

Để dễ hiểu hơn các giai đoạn bên dưới, thì có thể tóm tắt nhanh gọn cho các bạn như sau:

  • Hoàn thành các hạng mục thì sẽ tiến hành nghiệm thu nội bộ.
  • Không đạt yêu cầu, sẽ khắc phục và chỉnh sửa.
  • Đạt yêu cầu sẽ mời CĐT nghiệm thu.
  • Đạt yêu cầu bởi CĐT sẽ tiến hành công việc và ngược lại.
mời cđt
Mời CĐT qua nhiều hình thức khác nhau: Mời trực tiếp, email, biên bản mời nghiệm thu.

Các công tác nghiệm thu

        1. Đào đất

Đầu tiên là sẽ dọn dẹp các mặt bằng, tháo dỡ các hệ thống máy bơm nước. Thoát nước và loại bỏ các vật liệu không phù hợp. Đào đất giúp thay đổi các vật liệu cung cấp trong xây nhà.

Sau khi đào đất, họ sẽ kiểm tra chất lượng hố đào của các hố móng. Kiểm tra lại độ rộng, dài và  kích thước của hố móng có làm đúng theo yêu cầu của bản vẽ.

đào đất nghiệm thu
Đào đất để kiểm tra các vật liệu, tháo dỡ,…
        2. Móng đà kiềng

Đà kiềng là những đoạn chính bên dưới, giúp cho các cột nhà bên trên có thể thẳng đứng. Chúng liên kết với nhau, giúp nâng đỡ cột, tạo phần lực và tạo bộ khung vững chắc cho ngôi nhà.

Sau khi hoàn thành đà kiềng, họ sẽ kiểm tra tổng chiều dài, chiều rộng của công trình. Tiếp theo là xem khoảng cách các bước cột, kích thước đà kiềng theo bản vẽ thi công.

Số chủng loại thép, vị trí lắp đặt theo bản vẽ. Tiếp đến là kiểm tra các neo cọc, cao độ bê tông đà kiềng. Quan trọng hơn là hệ thống thoát nước chờ, cần xem xét chủng loại, đường kính và số lượng hợp lý.

móng đà kiềng

        3. Ván khuôn cốt thép cột

Hay là còn gọi là khuôn đúc bê tông, là thiết bị thi công xây dựng. Dùng để chế tạo kết cấu bê tông, bê tông cốt thép để quyết định chất lượng.

Để kiểm tra ván khuôn, họ sẽ đo lường các khoảng cách các cột, kích thước và ván khuôn. Kiểm tra lại số lượng, đường kính, chủng loại thép cột và chiều dài đoạn thép nối cột.

ván khuôn thép cột

Ván khuôn cốt thép sàn

Giống như cốt thép cột, ván khuôn sàn sẽ làm nên kết cấu bê tông sàn trên bề mặt đất hoặc trên các tầng.

Nghiệm thu sẽ xem xét cao độ thép sàn để chuẩn bị đổ bê tông. Kiểm tra tiết diện, kích thước các tấm dọc và ngang. Họ cũng coi số lượng, đường kính chủng loại thép dầm, sàn. Chiều dài đoạn thép nối và  vị trí các thép chờ như cầu thang, cột,…

Tiếp đó là cục kê các thép sàn, chân chó kê thép mũ, các hệ thống ống ngầm như điện, ống nước,… và cũng như vệ sinh sàn, cốt thép nước khi đổ bê tông.

ván khuôn thép sàn
Ván khuôn sàn lẫn tầng để đảm bảo tính bền cho mặt sàn.

Xây tô

Vật liệu gạch xây tô được biết đến là thành phần rời để có kích thước phù hợp với điều kiện thi công bằng tay. Vật liệu gạch được liên kết với nhau để tạo các bức tường, cột và các không gian.

xây tô gạch
Xây tô phần gạch cho hạng mục bằng tay.

Quá trình nghiệm thu xây tô sẽ xem xét chiều dày khối xây theo thiết kế. Kiểm tra độ phẳng của mặt tường tô và độ thẳng đứng của các cạnh: cạnh cửa, cạnh cột,…

Các khối xây điều phải bằng phẳng và thẳng đứng theo phương dây dọi. Các mạch vừa phải đều, chắc chắn và so le, các góc tường phải vuông vắn.

hạng mục xây tô

Chống thấm

Rất quan trọng trong việc bảo vệ bạn khỏi thời tiết mưa khắc nghiệt. Nghiệm thu kiểm tra các vật liệu phải chất lượng trong việc chống thấm. Sau đó, vệ sinh sạch sẽ bề mặt cần chống thấm và kiểm tra số lớp quét chống thấm.

nghiệm thu chống thấm

Lát gạch

Nghiệm thu số gạch được ốp trên các sàn nhà rất cần sự chú ý để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nếu không chú ý gạch sẽ không đồng đều, chất lượng gạch và kích thước sẽ không mang sự nổi bật cho ngôi nhà.

CĐT sẽ kiểm tra độ dốc bề mặt, bề rộng đường ron lát gạch. Tiếp theo là gạch cần được ngâm nước trước khi ốp lát để có thể cắt các trình tự gạch một cách hợp lý.

Tiếp đến là kiểm tra độ bám dính của gạch, ke chữ thập để đo các đường liền hòa hợp. Cuối cùng là vệ sinh các bề mặt sau khi lát.

tiến hành lát gạch
Gạch cần được kiểm tra kích thước, đo lường và vệ sinh trước khi lắp.

Sơn nước

Giai đoạn cuối cùng là sơn nước để tăng sự nổi bật trong phong cách ngôi nhà. Nhưng sơn nước cũng phải kiểm tra để xem xét chất lượng, độ thấm, khô có thực sự phù hợp.

CĐT sẽ kiểm tra số lượng lớp bả matit cho các phần tường và xem độ sạch của bả trước khi sơn. Tiếp đến là kiểm tra số lượng nước sơn và độ lớp sơn đã được lót. Cuối cùng là độ màu sắc của sơn sau khi hoàn thiện.

kiểm tra sơn nước
Kiểm tra chất lượng màu sơn, độ thấm và số lượng.

Đó là những giai đoạn nghiệm thu cho từng hạng mục thi công mà KDHL chúng tôi chia sẻ. Hãy đảm bảo chất lượng của từng giai đoạn thi công để không bị ảnh hưởng hoàn thiện về sau.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tuyển dụng

Thực Tập Sinh Marketing

Mô tả công việc Hỗ trợ nghiên cứu, đề xuất ý tưởng và triển khai hoạt động Marketing Viết bài truyền thông nội bộ, chăm sóc các kênh truyền thông Tham gia hoạt động xây dựng thương hiệu, tổ chức sự kiện Các công việc khác theo kế hoạch của bộ phận Marketing Kinh nghiệm

Xem chi tiết »
Tuyển dụng

Trưởng phòng Kinh doanh Xây dựng

Sản phẩm Sale Dịch vụ thiết kế thi công nội thất; Dịch vụ thi công xây dựng (Nhà phố, dự án : biệt thự, homestay, khách sạn, resort,…); Vật liệu xây dựng. Độ tuổi : 25-40 tuổi Mô tả công việc: Tìm kiếm khách hàng thông qua các kênh online, offline. Tư vấn sản phẩm,

Xem chi tiết »
Tin tức

6 Việc nên tránh khi thiết kế không gian phòng ngủ

Khi thiết kế thi công xây dựng công trình kiến trúc, nội thất nhà ở hiện đại. Đôi khi, chỉ những chi tiết rất nhỏ trong thiết kế, lại mang đến những ảnh hưởng to lớn đến toàn bộ không gian ngôi nhà, đặc biệt là trong thiết kế không gian phòng ngủ. Vậy những sai

Xem chi tiết »
Kiến trúc

Nét đẹp độc đáo, sáng tạo về mặt kiến trúc “xoắn ốc” năm 2022

Dự án kiến trúc xoắn ốc được xây dựng dựa trên yêu cầu thiết kế của chủ đầu tư, với mong muốn tạo ra một công trình kiến trúc mang vẻ đẹp độc đáo, mới lạ và sáng tạo riêng. Từ đó, hình ảnh của kiến trúc xoắn ốc được ra đời như một biểu tượng độc

Xem chi tiết »
Scroll to Top