ĐỊA CHỈ VĂN PHÒNG

A16 - 17 - 18 Phan Văn Trị, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Hotline

0906.654.137 - 028.3620.8000

Giờ làm việc

8:00 -17:00 (T2-T6) | 8:00 -12:00 (T7)

Giếng trời đẹp nên làm thế nào là phù hợp?

giếng trời

Giếng trời đẹp là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người không thể khái niệm rõ về nó. Giải thích dễ hiểu hơn thì giếng trời là khoảng không gian thông gió và ánh sáng trên mái nhà lọt vào.

Ví dụ như bạn tới một căn nhà của người quen hay một địa điểm nào đó. Nhìn lên trên sẽ thấy một cửa kính được gắn liền với ngôi nhà.

giếng trời
Mỗi lần nhìn lên thì bạn nghĩ đây là gì? Mái kính?

Đây là dạng thiết kế theo tiêu chuẩn khuôn mẫu của kiến trúc hiện nay. Từ phần mái giếng trời cho đến chân giếng giúp ánh sáng lan tỏa không gian nội thất. Có thêm không khí thoáng mát và tăng cường lối sống tích cực cho người ở.

Nhưng làm cách nào để có được một giếng trời đẹp? Cần nên lưu ý những điều gì? KDHL sẽ trả lời các thắc mắc trên.

Giếng trời thiết kế
Đây gọi là giếng trời, được đặt trên mái nhà.

Trang trí

Điều cần tránh thứ nhất là đừng trang trí quá nhiều. Thường thì nhiều người sẽ trồng thêm cây xanh để tăng tính nổi bật cho ngôi nhà. Thật ra nếu làm như vậy sẽ mất đi tính thẩm mỹ của giếng trời đẹp, luồng khí và ánh sáng tự nhiên sẽ không lọt vào ngôi nhà.

Nên loại bỏ các chi tiết rườm rà để tăng thêm tính tự nhiên, không bị cản trở và cung cấp đầy đủ ánh sáng cho ngôi nhà.

giếng trời tự nhiên
Giếng trời không nên trang trí, để tạo tính tự nhiên cho ngôi nhà.

Diện tích

Một giếng trời đẹp có kích thước quá lớn sẽ ảnh hưởng không tốt cho ngôi nhà. Bạn sẽ nghe được các âm thanh truyền trong giếng trời từ bên ngoài. Những âm thanh này rất vang và rõ, gây ảnh hưởng không tốt cho lối sống của bạn.

Diện tích hợp lý để làm giếng trời đẹp là 4 – 6m2, đảm bảo cho thông gió dễ dàng và ánh sáng phù hợp.

Đối với khu công nghiệp hoặc các khu mang tính vận chuyển đồ, họ cần diện tích lớn để tận dụng khoảng không gian thuận tiện cho việc di chuyển đồ vật giữa các tầng.

giếng trời diện tích
Giếng trời với diện tích phù hợp.

Vật dụng treo

Để cho không khí và ánh sáng lọt vào, không nên để bất kì vật dụng trang trí nào cho giếng trời đẹp. Các vật dụng treo sẽ không mang lại sự an toàn cho ngôi nhà, có thể gây ra những tai nạn khó tránh. Vì là nơi gió mạnh, đèn chùm hay chậu cây nên tránh khu vực giếng trời.

Giếng trời là một phần của kiến trúc, không liên quan gì đến nội thất. Bạn nên bỏ qua ý tưởng trang trí giếng trời nhé.

Trang trí giếng trời
Trang trí đèn treo gần giếng trời sẽ không an toàn.

Mặt bằng xiên xéo

Thiết kế giếng trời theo góc xiên sẽ giúp không gian ngôi nhà bạn đẹp hơn. Đó là một mẹo để mang tính thiết kế độc lạ của giếng trời đẹp. Có thể nói, giếng trời với phong cách xiên xéo sẽ giúp bạn sắp xếp lại những khoảng không.

Bạn có thể trang trí những khoảng không đó bên cạnh giếng trời để trả lại hình thức vuông vức, tăng tính đẹp mắt cho ngôi nhà.

mặt bằng xiên xéo
Mặt bằng xiên xéo giúp bạn có khoảng không để bố trí cho ngôi nhà.

Phần mái

Phần mái là nguồn quan trọng của giếng trời đẹp. Giếng trời thường sử dụng các vật liệu bằng kính hoặc nhựa trong để dễ dàng hấp thụ ánh sáng bên ngoài.

Các vật liệu giếng trời phải thực sự chắc chắn, giúp ngăn chặn các tác nhân bên ngoài như mưa to, luồng gió mạnh hay nhà kế bên có sân thượng mà trẻ em ném các vật dụng trên mái nhà.

Chú ý bổ sung thêm khung bảo vệ để tăng thêm tính an ninh cho giếng trời.

khung bảo vệ mái
Khung bảo vệ có thêm qua văn để tạo tính thẩm mỹ của giếng trời.

An toàn

Nếu có giếng trời đẹp thì bạn cũng nên đặt thêm lan can để tăng cường an ninh. Đối với các gia đình có trẻ nhỏ thì nên sử dụng cách này.

Giống như lan can của cầu thang nhà phố, khoảng cách các song sắt không quá 15cm, không nên sử dụng lan can họa tiết để trẻ không thể leo trèo.

Lan can cũng giúp thêm trong việc giảm các luồng gió mạnh. Trong trường hợp môi trường khí hậu thay đổi, luồng gió mạnh sẽ tạo cảm giác ngộp.

lan can bảo vệ
Bổ sung lan can để tạo thêm an toàn nếu nhà bạn có trẻ nhỏ

Nắng

Có ánh sáng tự nhiên là rất tốt nhưng bạn cần chú ý buổi trưa. Ánh nắng buổi trưa sẽ không tốt cho sức khỏe.

Giếng trời đẹp là nơi đón ánh nắng tự nhiên, khi tới trưa sẽ nhận thêm nhiều ánh sáng lọt vào trong nhà. Tuy mang tính cân bằng bởi luồng gió và luồng sáng, đón quá nhiều nắng sẽ khiến nhà bạn bị thừa sáng, chói lòa, gây thêm không khí nóng bức cho tổng thể ngôi nhà.

Để khắc phục thì bạn có thể sử dụng thêm mái che, nếu giếng trời đặt ở những nơi hấp thụ ánh sáng gắt. Bạn cũng có thể thêm họa tiết hay khung bảo vệ để giảm đi các ánh sáng không tốt.

nhiều ánh sáng
Đừng làm quá nhiều giếng trời, nên hãy làm số lượng giếng trời vừa phải hay đặt những vị trí phù hợp

Kết hợp với cầu thang

Khi bạn chuẩn bị đi lên tầng, bạn sẽ thường thấy giếng trời đẹp luôn đặt lên trên những vị trí có cầu thang. Đây là điều có chủ ý mà các kiến trúc sư hay làm, giếng thường được đặt tại cầu thang vì mang tính hợp lý và hiệu quả trong việc tính toán diện tích sàn.

Một phần khác là đặt giếng trời đẹp ngay vị trí cầu thang, giúp bạn có thể thấy đường khi di chuyển các bậc. Bạn sẽ không cần phải sử dụng đèn vì đã có ánh sáng tự nhiên từ giếng trời, giúp tiết kiệm điện trong ngôi nhà.

vị trí cầu thang
Đặt giếng trời ngay vị trí cầu thang để làm sáng không gian tự nhiên.

Vị trí

Luồng gió tạo thêm không khí tự nhiên cho ngôi nhà, quan trọng là cách bạn đặt vị trí giếng trời đẹp như thế nào.

Nếu không đặt đúng vị trí thì sẽ không hấp thụ được các luồng sáng, không dẫn được luồng gió vào nhà. Khiến cho ngôi nhà bạn sẽ không được tự nhiên, thiếu đi ánh sáng và không khí thoáng mát.

Nếu cầu thang và giếng trời bố trí ở các vị trí khác nhau, thì sẽ rất tốt cho việc đối lưu không khí trong nhà. Tạo ra một luồng gió nhẹ thông thoáng, giúp bạn có cảm giác dễ chịu hơn.

vị trí thông gió
Đặt vị trí phù hợp để nhận ánh sáng tốt và luồng gió nhẹ tự nhiên.

Chiếu sáng

Giếng trời là nơi bạn có thể nhận được các ánh sáng tự nhiên vào trong ngôi nhà. Tuy nhiên đều có thể luôn xảy ra là trời chuyển mưa, mây che đi ánh nắng và ngôi nhà bạn trở nên tối đen như mực.

Với giếng trời có diện tích nhỏ thì phải được chiếu sáng trực tiếp bằng đèn hắt hay đèn tường,…mới có thể phát huy tối đa khả năng chiếu sáng.

giếng kết hợp đèn
Nếu không đủ ánh sáng, thì bạn có thể gắn thêm đèn.

Vật liệu

Giếng trời đẹp thường dùng các vật liệu phẳng hay trơn cho tất cả các diện tích. Các vật liệu của giếng trời bao gồm Kính cường lực, nhựa Mica hay tấm lợp Polycarbonate.

+ Kính cường lực:

Có độ cứng bền cao, chịu được lực, truyền sáng và cách âm tốt, giảm lượng nhiệt truyền vào. Có độ sáng bóng và dễ dàng vệ sinh.

+ Nhựa Mica:

Độ cứng cao nên sử dụng lâu dài, có trọng lượng nhẹ hơn kính, bề mặt phẳng sáng bóng, chịu được nhiệt chống ăn mòn, gia công dễ dàng vì có tính dẻo.

+ Tấm lợp Polycarbonate:

Độ cứng gấp 3 lần so với kính, trọng lượng nhẹ, chịu được lực, có bề mặt sáng bóng, chống tia UV, giá rẻ và tính linh hoạt cao.

Hãy chọn giếng trời có thêm bề mặt nhám, sần để tránh các tiếng ồn bên ngoài.

vật liệu khác nhau
Tuy có nhiều vật liệu khác nhau nhưng đều mang lại lợi ích cho người sử dụng giếng trời.

Bố trí phụ kiện

Nếu có không gian ổn định thì bạn có thể thêm bố trí phụ kiện cho giếng trời đẹp. Nên để ý rằng, gắn thêm các đèn chiếu sáng phải có khoảng cách phù hợp, ánh sáng đèn và ánh sáng tự nhiên sẽ hòa quyện nhau.

Đèn trang trí cũng phải được bố trí một cách hợp lý. Không nên để quá xa tầm với, phòng trường hợp đèn bị hư, phải nhờ bảo dưỡng sửa chữa mà không tiếp cận được đèn.

bố trí an toàn
Nếu giếng trời của bạn an toàn, chắc chắn, mục đích sử dụng không nhiều thì bạn có thể gắn đèn treo để tạo thêm sinh động.

Đó là tất cả những gì mà KDHL trả lời cho bạn về cách có được giếng trời đẹp. Hy vọng các bạn có thể đưa ra cách thiết kế, bố trí giếng trời một cách đẹp mắt, hợp lý.

Bạn thấy sao về bài viết này? Hãy để lại cảm nghĩ của bạn qua phần bình luận bên dưới.

Chúc các bạn thành công và nhiều sức khỏe.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tuyển dụng

Thực Tập Sinh Marketing

Mô tả công việc Hỗ trợ nghiên cứu, đề xuất ý tưởng và triển khai hoạt động Marketing Viết bài truyền thông nội bộ, chăm sóc các kênh truyền thông Tham gia hoạt động xây dựng thương hiệu, tổ chức sự kiện Các công việc khác theo kế hoạch của bộ phận Marketing Kinh nghiệm

Xem chi tiết »
Tuyển dụng

Trưởng phòng Kinh doanh Xây dựng

Sản phẩm Sale Dịch vụ thiết kế thi công nội thất; Dịch vụ thi công xây dựng (Nhà phố, dự án : biệt thự, homestay, khách sạn, resort,…); Vật liệu xây dựng. Độ tuổi : 25-40 tuổi Mô tả công việc: Tìm kiếm khách hàng thông qua các kênh online, offline. Tư vấn sản phẩm,

Xem chi tiết »
Tin tức

6 Việc nên tránh khi thiết kế không gian phòng ngủ

Khi thiết kế thi công xây dựng công trình kiến trúc, nội thất nhà ở hiện đại. Đôi khi, chỉ những chi tiết rất nhỏ trong thiết kế, lại mang đến những ảnh hưởng to lớn đến toàn bộ không gian ngôi nhà, đặc biệt là trong thiết kế không gian phòng ngủ. Vậy những sai

Xem chi tiết »
Kiến trúc

Nét đẹp độc đáo, sáng tạo về mặt kiến trúc “xoắn ốc” năm 2022

Dự án kiến trúc xoắn ốc được xây dựng dựa trên yêu cầu thiết kế của chủ đầu tư, với mong muốn tạo ra một công trình kiến trúc mang vẻ đẹp độc đáo, mới lạ và sáng tạo riêng. Từ đó, hình ảnh của kiến trúc xoắn ốc được ra đời như một biểu tượng độc

Xem chi tiết »
Scroll to Top