Địa chỉ:
A 16-17-18 Phan Văn Trị, P7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
Vertical Social Bar

Phong cách nội thất Minimalism: Vẻ đẹp tối giản thanh nhã

Khi trước đây, những mẫu thiết kế cầu kì, xa hoa, luôn chiếm cảm tình tuyệt đối với đại đa số các gia chủ. Thì giờ đây, trong thời buổi công nghệ phát triển, xã hội ngày một hiện đại, tân tiến, con người dần có xu hướng ưa chuộng những phong cách nội thất với thiết kế đơn giản. Tạo nên một không gian sống thoải mái, thoáng đãng, hòa hợp với thiên nhiên giữa chốn đô thị phồn hoa. Phong cách nội thất Minimalism, chính là biểu tượng đặc trưng, điển hình cho sự tối giản, thanh thuần trong phong cách thiết kế không gian nhà ở.

Vậy Minimalism là gì? Lý do tại sao lại được ưa chuộng đến vậy? Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời thì hãy theo chân KDHL giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé.

Phong cách nội thất Minimalism là gì?

 

Minimalism là tối giản, tinh gọn

Minimalism là tối giản, tinh gọn

Trong thiết kế nội thất, còn có nghĩa, bố trí căn phòng càng ít vật dụng, chi tiết thì càng tốt. Hình dạng, màu sắc, chất liệu là những yếu tố chính tạo nên sức hút cho phong cách này. Thiết kế phong cách nội thất Minimalism hiện đại được thực hiện, dựa trên các dạng hình khối sắc nét và bất đối xứng.

Lịch sử hình thành

Xuất hiện từ những năm 1970. Phong cách tối giản được xem là một nhánh của phong cách đương đại. Ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực như: Thời trang, âm nhạc, đồ họa, kiến trúc,… Và tất nhiên, nội thất cũng không nằm ngoài quy luật ấy.

Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969)
Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969)

Phong cách nội thất Minimalism (tối giản, tối thiểu) là một phong cách thể hiện những khuynh hướng đa dạng trong nghệ thuật, đặc biệt về thị giác và âm nhạc.

Lý do được ưa chuộng

Phong cách nội thất Minimalism thu hút bởi sự đơn giản, tinh tế. Nội thất mang những đường nét tối thiểu, giảm tối đa số lượng. Đặc biệt, mọi chi tiết, đều mang ý nghĩa nhất định, nhằm tạo ra không gian hài hòa, thống nhất về mặt tổng thể.

  • Thứ nhất: Phong cách phù hợp với những không gian nhỏ. Ưu tiên sự tối giản từ màu sắc, vật dụng, đến việc tối đa hoá ánh sáng cho căn phòng.

Phong cách nội thất Minimalism phù hợp với những không gian nhỏ

Phong cách nội thất Minimalism phù hợp với những không gian nhỏ

  • Thứ hai: Không bao giờ lỗi mốt. Vì tất cả những đồ dùng đều được lựa chọn theo mục đích và kiểu dáng đơn giản nhất.

Tất cả những đồ dùng đều được lựa chọn theo mục đích và kiểu dáng đơn giản nhất

Tất cả những đồ dùng đều được lựa chọn theo mục đích và kiểu dáng đơn giản nhất

  • Thứ ba: Mang đến một diện mạo hoàn hảo và tinh tế. Phong cách nội thất minimalism đi theo xu hướng đơn giản, nên hạn chế tối đa, những đồ dụng rườm rà, không cần thiết. Tạo nên một không gian sống nhẹ nhàng và thanh thoát hơn

Phong cách nội thất minimalism hạn chế tối đa, những đồ dụng rườm rà, không cần thiết

Phong cách nội thất minimalism hạn chế tối đa, những đồ dụng rườm rà, không cần thiết

Nguyên tắc thiết kế trong phong cách nội thất Minimalism

Bất kỳ phong cách nào, cũng đều có những nguyên tắc thiết kế đặc trưng riêng, nổi bật, thu hút. Phong cách nội thất Minimalism cũng không ngoại lệ.

Tổng thể không gian (Less is more – Ít là nhiều)

”Less is more – Ít là nhiều” chính là nguyên tắc mà Ludwig Mies van der Rohe đề ra cho phong cách này. Tổng thể tối giản được hiểu là xuyên suốt không gian và giản lược tuyệt đối chi tiết.

Tổng thể tối giản được hiểu là xuyên suốt không gian và giản lược tuyệt đối chi tiết

Tổng thể tối giản được hiểu là xuyên suốt không gian và giản lược tuyệt đối chi tiết

Đặc điểm lớn nhất của phong cách nội thất Minimalism là tập trung đơn giản hoá đến mức tối đa, kể cả những họa tiết trang trí, nhằm giữ không gian trống một cách hoàn hảo.

Giữ không gian trống một cách hoàn hảo

Giữ không gian trống một cách hoàn hảo

Khi thiết kế Minimalism phải loại bỏ hoàn toàn những đồ dùng, chi tiết không cần thiết. Thế nên những đồ vật với những công dụng khác nhau, được thay thế bằng những đồ nội thất thông minh, đơn giản, tích hợp nhiều công năng trong 1 sản phẩm.

Gam màu đặc trưng trong thiết kế

Trong bất kỳ phong cách thiết kế nào, màu sắc luôn giữ vai trò chủ đạo trong tổng thể không gian. Tuy nhiên, phong cách nội thất Minimalism thậm chí còn giữ vai trò đặc biệt hơn.

Màu sắc không giữ vai trò quan trọng trong phong cách nội thất Minimalism

Màu sắc không giữ vai trò quan trọng trong phong cách nội thất Minimalism

Tone màu sử dụng không quá nổi bật, sặc sỡ. Thay vào đó, chúng đòi hỏi sự kết hợp hài hòa, tạo nên tổng thể tinh tế, nhẹ nhàng. Những gam màu trung tính như: Ghi xám, sáng, màu be, kem… sẽ tạo nên sự trang nhã, thanh thoát cho ngôi nhà.

Những gam màu trung tính thường thấy như: Ghi xám, sáng, màu be, kem

Những gam màu trung tính thường thấy như: Ghi xám, sáng, màu be, kem

Sự tương phản giữa các gam màu trung tính và đồ nội thất cũng tạo ra nét độc đáo trong phong cách Minimalism. Màu trắng thường được sử dụng làm màu tường, bởi nó vừa giúp nổi bật, tăng giá trị của màu sắc xung quanh, vừa giúp tạo ra không gian thoáng đãng, rộng rãi và mát mẻ.

Sử dụng ánh sáng như một phần thiết kế

Trong xu hướng thiết kế nội thất tối giản, ánh sáng như một phần trang trí đem lại hiệu ứng thẩm mỹ mạnh mẽ nhất về mặt thị giác.

Minimalism tạo hiệu ứng thẩm mỹ mạnh mẽ nhất về mặt thị giác

Minimalism tạo hiệu ứng thẩm mỹ mạnh mẽ nhất về mặt thị giác

Việc sử dụng ánh sáng, tạo ra điểm nhấn giữa các khu vực quan trọng. Thông qua hiệu ứng bóng đổ vào những đồ nội thất, giúp tôn lên hình khối vật dụng và các thành phần khác trong kiến trúc căn nhà. Để tạo ra hiệu quả tốt nhất, ánh sáng tự nhiên thường được lọc qua các tấm bình phong, lá chắn, rèm cửa hay các tán cây để tạo ra hiệu ứng các sắc màu khác nhau.

Tận dụng ánh sáng để tạo ra hiệu quả tốt nhất

Tận dụng ánh sáng để tạo ra hiệu quả tốt nhất

Các vật dụng nội thất trong Minimalism

Nội thất đơn giản chính là tiêu chí mang tính tổng thể của phong cách tối giản. Đồ nội thất với những đường nét đơn giản, tạo nên sự gắn kết hài hòa trong tổng thể, nhằm giữ được nét tinh tế, độc đáo cho không gian.

Đồ dùng trong phong cách nội thất Minimalism như tủ, bàn ghế,… luôn được tinh giản ở mức cao nhất. Hình dạng thiết kế đơn giản, hài hòa và hiện đại, được làm nên từ những đường nét không cầu kỳ, xa hoa nhưng tinh tế.

Đồ dùng trong phong cách nội thất Minimalism luôn được tinh giản ở mức cao nhất

Đồ dùng trong phong cách nội thất Minimalism luôn được tinh giản ở mức cao nhất

Tuy được tối giản, nhưng những món đồ nội thất này vẫn đáp ứng đầy đủ công năng và nhu cầu sử dụng khi cần thiết. Màu sắc đồ dùng nội thất nên chọn trái ngược với màu tường, hay đơn giản chỉ cần đồng màu trắng.

Trang trí nội thất cùng phong cách Minimalism

Các chi tiết với mục đích trang trí hầu như xuất hiện rất ít trong phong cách nội thất Minimalism. Đồ dùng thường là nội thất thông minh, có thể tiết kiệm không gian và sử dụng với nhiều công năng khác nhau. Đặc biệt, hạn chế dùng những món đồ không cần thiết, hay nội thất chỉ nhằm mục đích trang trí.

Vật liệu sử dụng thường đơn sắc,  ít chi tiết trang trí và chất sử dụng là gỗ, đá nhân tạo,…

Vật liệu sử dụng thường đơn sắc,  ít chi tiết trang trí và chất sử dụng là gỗ, đá nhân tạo,…

Những mẫu thiết kế theo phong cách nội thất Minimalism

Minimalism không chỉ đơn thuần là phong cách nội thất, mà nó còn thể hiện một phần cá tính chủ nhân ngôi nhà. Sau thời gian dài sở hữu những mẫu thiết kế cầu kỳ, sang trọng và phức tạp. Thì thẩm mỹ con người dần quay lại với những điều đơn giản nhất.

Mẫu thiết kế theo phong cách nội thất Minimalism (1)

Mẫu thiết kế theo phong cách nội thất Minimalism (2)

Mẫu thiết kế theo phong cách nội thất Minimalism (3)

Mẫu thiết kế theo phong cách nội thất Minimalism (4)

Mẫu thiết kế theo phong cách nội thất Minimalism (5)

Mẫu thiết kế theo phong cách nội thất Minimalism

Kết

Sự tối giản, thanh thuần trong lối thiết kế, chắc chắn sẽ thổi một làn gió mới vào không gian nhẹ nhàng, ấm áp của bạn, và đặc biệt không phai mờ theo thời gian. Phong cách nội thất Minimalism luôn được ưa chuộng, rất phù hợp với sở thích cũng như tính cách của đại đa số các gia đình, đặc biệt là những người ưa thích sự đơn giản, gọn gàng.

Hy vọng qua bài viết này, KDHL đã giúp các bạn giải đáp một phần nào những thắc mắc, cũng như đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho không gian tổ ấm của mình. Bên cạnh đó, nếu muốn biết thêm về các thông tin khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 028.3620.8000 hoặc đăng ký tại đây để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Ban biên tập KDHL

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest
Miễn Phí Thiết Kế
Mặt bằng công năng

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

kiến trúc đem lại trong xã hội hiện nay
Thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc và phong cách thiết kế 2023

Bạn đang muốn hiểu thêm về thiết kế kiến trúc và tham khảo những phong cách thiết kế năm 2023. Hãy để KDHL cùng bạn tìm hiểu về khái niệm thiết kế kiến trúc. Đưa ra những gợi ý phong cách thiết kế đáng chú ý trong năm 2023. Bên cạnh đó, KDHL sẽ đưa

Xem chi tiết »
Kiến trúc nhà phố

Kiến trúc nhà đẹp – Khơi nguồn cảm hứng sáng tạo

Tiêu chí thẩm mỹ ngày càng cao trong mọi phương diện ở cuộc sống. Từ lĩnh vực thời trang đến thiết kế nhà. Để có một mẫu kiến trúc nhà đẹp, cần tìm được tiếng nói chung giữa các kiến trúc sư (KTS) và gia chủ. Nội thất được xem là tâm hồn của ngôi

Xem chi tiết »
Tuyển dụng

Thực Tập Sinh Marketing

Mô tả công việc Hỗ trợ nghiên cứu, đề xuất ý tưởng và triển khai hoạt động Marketing Viết bài truyền thông nội bộ, chăm sóc các kênh truyền thông Tham gia hoạt động xây dựng thương hiệu, tổ chức sự kiện Các công việc khác theo kế hoạch của bộ phận Marketing Kinh nghiệm

Xem chi tiết »
Tuyển dụng

Trưởng phòng Kinh doanh Xây dựng

Sản phẩm Sale Dịch vụ thiết kế thi công nội thất; Dịch vụ thi công xây dựng (Nhà phố, dự án : biệt thự, homestay, khách sạn, resort,…); Vật liệu xây dựng. Độ tuổi : 25-40 tuổi Mô tả công việc: Tìm kiếm khách hàng thông qua các kênh online, offline. Tư vấn sản phẩm,

Xem chi tiết »
Nội thất phòng ngủ

6 việc nên tránh khi thiết kế nội thất phòng ngủ

Khi thiết kế thi công xây dựng công trình kiến trúc, nội thất, đôi khi, chỉ những chi tiết rất nhỏ trong thiết kế, lại mang đến những ảnh hưởng to lớn đến toàn bộ không gian ngôi nhà, đặc biệt là trong thiết kế nội thất phòng ngủ. Vậy những sai lầm đó là

Xem chi tiết »
Scroll to Top