Địa chỉ:
A 16-17-18 Phan Văn Trị, P7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
Vertical Social Bar

5 lưu ý về bản hợp đồng xây dựng

Bản hợp đồng xây dựng là gì? Có thể nói là một văn bản quy định thỏa thuận giữa nhà thầu thi công xây dựng và người nhận thầu ( cá nhân hoặc tổ chức). Nó là một văn bản pháp lý cần xác định thực hiện và các bên liên quan phải đồng ý. Bản hợp đồng xây dựng giúp bảo vệ cả hai bên trong việc thỏa thuận. Xác định các phạm vi công việc, vạch ra các điều khoản thanh toán, cung cấp và giải quyết tranh chấp. KDHL sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về 5 lưu ý đáng quan tâm qua bản hợp đồng xây dựng.

Về công trình xây dựng

 

Bản hợp đồng xây dựng giúp bạn ký kết của điều kiện, hợp pháp các bên liên quan
Bản hợp đồng xây dựng giúp bạn ký kết của điều kiện, hợp pháp các bên liên quan

Yêu cầu chất lượng

Đảm bảo mọi chất lượng hoàn thiện khi cam kết bản hợp đồng xây dựng. Kể cả các khía cạnh phức tạp, quá trình kiểm định và thu nhận, đều phải được kiểm soát bởi CĐT.

Tiến độ thi công

Hãy tính toán thời gian hợp lý để có được thời hạn hoàn thành và điều kiện gia hạn tiến độ. Giúp các bên có khoảng thời gian hoàn thành xây dựng.

Tiến độ thi công cần có trong hợp đồng
Tiến độ thi công cần có trong hợp đồng

Vật tư và hạng mục thi công

Bạn sẽ cần xi măng, gạch, sơn,…. để có thể xây nhà. Nhưng khi làm bản hợp đồng xây dựng, chú ý những hạng mục do nhà thầu thực hiện, hạng mục nào do CĐT bố trí thực hiện. Qua đó, xác định phạm vi nào không nằm trong hợp đồng.

Vật tư cần thiết trong hợp đồng
Vật tư cần thiết trong hợp đồng

Chi phí và điều lệ thanh toán

Hình thức thanh toán

Có nhiều cách thức thanh toán khác nhau: thanh toán tiền mặt; chuyển khoản; thủ tục xác nhận. Các hình thức này phải được kiểm định và xác nhận trước mỗi đợt thanh toán cho bản hợp đồng xây dựng.

Hợp đồng ký kết có các hình thức thanh toán khác nhau
Hợp đồng ký kết có các hình thức thanh toán khác nhau

Thời điểm thanh toán

Hãy biết cách gồng mình để có thể thanh toán hợp lý. Vừa bảo đảm hợp pháp về nghĩa vụ thanh toán, vừa bảo hành công trình. Các bảo hành này đều phải có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Thời điểm từng đợt thanh toán:

Ngay sau khi bạn ký kết hợp đồng ( tạm ứng không quá 15% giá trị hợp đồng).

Hoàn thành mỗi hạng mục công trình ( mỗi đợt dao động 10 -15% cho đợt sau).

Tới đợt bàn giao là lúc khi bạn hoàn thiện và thanh toán.

CĐT nên giữ lại từ 1% – 2% giá trị bản hợp đồng xây dựng cho đến hết thời gian bảo hành.

Tổng giá trị hợp đồng

Sau khi kiểm tra và hoàn thành các đợt thanh toán, kiểm tra lại bản hợp đồng xây dựng của bạn có thuế hay không. Bạn sẽ cần một chút phí để thanh toán các trường hợp đóng thuế và cũng như kiểm tra bên nào đóng thuế thi công.

Kiểm tra lại giá trị hợp đồng của bạn
Kiểm tra lại giá trị hợp đồng của bạn

Quyền lợi và nghĩa vụ

Quyền lợi của CĐT

Là người hỗ trợ gia chủ qua bản hợp đồng xây dựng, CĐT sẽ được quyền lợi sau khi ký kết hợp đồng. CĐT có các điều khoản bảo vệ lợi ích về việc đưa ra yêu cầu công trình. Vì thế Chủ Thầu không nên can thiệp vào các quyền này.

Để dễ hiểu hơn, trong thời gian hợp đồng có hiệu lực, CĐT có quyền kiểm tra chất lượng công việc của Chủ Thầu qua công trình.

Nghĩa vụ của CĐT

Trong thời gian hợp đồng có hiệu lực, CĐT cần thực hiện và nắm rõ nghĩa vụ. Trách nhiệm của CĐT là phải hoàn thành, kiểm tra và giúp tiến độ trong việc thi công một cách suôn sẻ.

CĐT sẽ có quyền báo cáo về công việc thi công, nguồn nhân lực tham gia, quản lý, giám sát và thực hiện hợp đồng.

Chủ Đầu Tư có quyền lợi kiểm soát, báo cáo trong hợp đồng
Chủ Đầu Tư có quyền lợi kiểm soát, báo cáo trong hợp đồng

Nghĩa vụ của nhà thầu

Là người thực hiện các kiến trúc công trình theo thiết kế, Nhà Thầu có được quyền lợi trong bản hợp đồng xây dựng. Các điều khoản phải thực hiện trong thời gian hợp đồng có hiệu lực. CĐT và Nhà Thầu cần theo dõi sát sao để tránh bỏ những thiếu sót nhỏ.

Nhà thầu có nghĩa vụ thực hiện đúng theo bản thiết kế, bản khai toán, bản vật tư đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Quyền lợi thiết kế bản vẽ trong hợp đồng
Quyền lợi thiết kế bản vẽ trong hợp đồng

Các chính sách bảo hành

Từ chối bảo hành

Nhà thầu sẽ không bảo hành nếu công trình bị vi phạm bởi CĐT. Cần phải nắm rõ và kiểm định trước khi thực hiện để tránh các tranh chấp về sau.

Từ chối bảo hành sẽ xảy ra nêu vi phạm hợp đồng
Từ chối bảo hành sẽ xảy ra nêu vi phạm hợp đồng

Công tác bảo hành

Từng hạng mục đều có cách thay thế và sửa chữa khác nhau. Các hạng mục này đều sẽ được liệt kê rõ, chi tiết hơn trong bản hợp đồng xây dựng hoặc phụ lục nếu cần thiết.

Thời gian bảo hành

Thời gian bảo hành là khác nhau, tùy theo các hạng mục thi công trong hợp đồng xây dựng. Đối với các kết cấu chính như: móng, cột, sàn,… có thời gian bảo hành là 5 năm. Còn các hạng mục khác như: tường, hệ thống điện và nước,… có thời gian bảo hành là một năm.

Kiểm tra lại từng hạng mục trước khi ký kết, đảm bảo thời gian bảo hành là hợp lý.

Thời gian bảo hành phải phù hợp
Thời gian bảo hành phải phù hợp

Hiệu lực hợp đồng

Các bộ luật áp dụng

Thống kê lại các bộ luật được áp dụng trong bản hợp đồng xây dựng. Kiểm tra một cách tỉ mỉ để có cái nhìn tổng quát hơn. Không nên bỏ qua cơ sở pháp lý và các tránh mâu thuẫn về sau mà hợp đồng dựa vào.

Thời gian hiệu lực

Kiểm tra lại khoảng thời gian hiệu lực và thời gian thi công. Không nên bỏ qua thời gian bắt đầu – kết thúc của hợp đồng để có sự điều chỉnh hợp lý và kịp thời.

Thời gian hiệu lực của hợp đồng
Thời gian hiệu lực của hợp đồng

Điều kiện hiệu lực

Các điều khoản của hai bên phải có hiệu lực sau khi ký kết bản hợp đồng xây dựng. Nếu vi phạm sẽ dẫn đến việc cắt đứt hợp đồng mà không hoàn trả các khoản đã chi.

Nếu vi phạm các điều kiện thì sẽ cắt đứt hợp đồng
Nếu vi phạm các điều kiện thì sẽ cắt đứt hợp đồng

Kết

Đó là những điều cần lưu ý mà chúng tôi đã chia sẻ. Qua các chi tiết trên sẽ giúp bạn nắm rõ các bước thỏa thuận, điều kiện của các bên liên quan trước khi bắt tay quá trình xây nhà. Chúc các bạn giữ gìn sức khỏe và thành công trong tương lai. Nếu có nhu cầu cần tư vấn, vui lòng liên hệ hotline 028.3620.8000 hoặc đăng ký tại đây.

Ban biên tập KDHL

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest
Miễn Phí Thiết Kế
Mặt bằng công năng

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tuyển dụng

Thực Tập Sinh Marketing

Mô tả công việc Hỗ trợ nghiên cứu, đề xuất ý tưởng và triển khai hoạt động Marketing Viết bài truyền thông nội bộ, chăm sóc các kênh truyền thông Tham gia hoạt động xây dựng thương hiệu, tổ chức sự kiện Các công việc khác theo kế hoạch của bộ phận Marketing Kinh nghiệm

Xem chi tiết »
Tuyển dụng

Trưởng phòng Kinh doanh Xây dựng

Sản phẩm Sale Dịch vụ thiết kế thi công nội thất; Dịch vụ thi công xây dựng (Nhà phố, dự án : biệt thự, homestay, khách sạn, resort,…); Vật liệu xây dựng. Độ tuổi : 25-40 tuổi Mô tả công việc: Tìm kiếm khách hàng thông qua các kênh online, offline. Tư vấn sản phẩm,

Xem chi tiết »
Xu hướng thiết kế nội thất

Khám phá những xu hướng nội thất độc đáo 2023

Xu hướng nội thất 2022 chứng kiến rất nhiều sự đổi mới thú vị, là năm của nghệ thuật, cá tính. Đến năm 2023 có sự thay đổi khi được nhận định sẽ theo hướng đơn giản. Các xu hướng thiết kế nội thất mới không ngừng phát triển và thay đổi theo thời gian,

Xem chi tiết »
Thiết kế nội thất

Mẹo tái thiết kế phòng nhỏ gọn hiện đại

Tận dụng không gian trong phòng khách nhỏ và biến nó thành một không gian hiện đại và tiện nghi. Với mẹo tái thiết kế phòng khách thông minh, bạn có thể tạo ra một phòng khách nhỏ gọn, nhưng vẫn đầy phong cách và thoải mái. Chọn màu sắc phù hợp, sử dụng nội

Xem chi tiết »
Scroll to Top
111