Địa chỉ:
A 16-17-18 Phan Văn Trị, P7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
Vertical Social Bar

Lưu ý khi thiết kế kiến trúc dành cho chủ đầu tư

Lưu ý khi thiết kế kiến trúc là một trong những giai đoạn phức tạp để làm nên công trình như mong muốn. Để đạt được điều đó thì bạn và CĐT đều phải hợp tác với nhau. Kiên nhẫn, chuẩn bị các kế hoạch mới có thể đi theo từng giai đoạn. Đặc biệt là CĐT, người luôn hỗ trợ bạn trong việc hoàn thành ngôi nhà mơ ước. Họ làm việc một cách kỹ lưỡng, chi tiết, hợp tác với Kiến Trúc Sư (KTS) cho từng hạng mục công trình.

Vậy việc lưu ý khi thiết kế kiến trúc trong từng giai đoạn mà CĐT làm như thế nào? KDHL sẽ giải thích các giai đoạn để bạn dễ hiểu hơn.

Giai đoạn 1: Lập phương án

Tư liệu pháp lý

 

Điều đầu tiên là bạn chuẩn bị tư liệu pháp lý cho CĐT như sổ nhà: sổ hồng hoặc sổ đỏ

Điều đầu tiên là bạn chuẩn bị tư liệu pháp lý cho CĐT như sổ nhà: sổ hồng hoặc sổ đỏ

Điều đầu tiên khi thiết kế kiến trúc là bạn chuẩn bị tư liệu pháp lý cho CĐT như sổ nhà: sổ hồng hoặc sổ đỏ. Đảm bảo hơn là có thêm bản vẽ đo đạc hiện trạng công trình của bạn.Bản vẽ đó bao gồm: bản vẽ mặt bằng vị trí công trình, bản vẽ mặt cắt lớp đất và bản vẽ mặt bằng móng.

Hồ sơ khảo sát địa chất

Tiếp theo khi muốn thiết kế kiến trúc là chuẩn bị bộ hồ sơ khảo sát địa chất nhằm nắm bắt các thông số, xác định cấu trúc địa chất, lưu lại kết quả thành bộ hồ sơ. Nếu nhà bạn trên 4 tầng hoặc có quy mô lớn thì nên làm việc này.

Chuẩn bị bộ hồ sơ khảo sát địa chất nhằm nắm bắt các thông số cần thiết

Chuẩn bị bộ hồ sơ khảo sát địa chất nhằm nắm bắt các thông số cần thiết

Giấy phép dự án

Đối với nhà dân dụng thì chỉ xin Giấy Phép Xây Dựng. Nhưng đối với nhà dự án, CĐT cung cấp thêm thông tin về quy định công trình kiến trúc, xin phép thêm bản vẽ của dự án để được phép xây dựng kiến trúc.

Đối với nhà dân dụng thì chỉ xin Giấy Phép Xây Dựng

Đối với nhà dân dụng thì chỉ xin Giấy Phép Xây Dựng

Trao đổi

CĐT và KTS cần thời gian trao đổi về lĩnh vực yêu cầu thiết kế. Đây là điều mà bạn có thể trao đổi chung với CĐT và KTS qua vấn đề quy mô, số phòng, phong cách kiến trúc, phong thủy,…họ sẽ đưa những lưu ý khi thiết kế kiến trúc để bạn có thể thay đổi nhu cầu.

CĐT và KTS cần thời gian trao đổi về lĩnh vực yêu cầu thiết kế

CĐT và KTS cần thời gian trao đổi về lĩnh vực yêu cầu thiết kế

Thiết kế sơ bộ

Sau khi bàn bạc trao đổi, KTS sẽ thiết kế sơ bộ bản vẽ công trình để bố trí công năng – quy mô sử dụng theo yêu cầu. KTS sẽ đưa ra các phương án, tư vấn riêng cho bạn về ưu nhược điểm. Cuối cùng sẽ thống kết với hai bên và hoàn thiện bản vẽ mặt bằng.

KTS sẽ thiết kế sơ bộ bản vẽ công trình để bố trí công năng – quy mô sử dụng theo yêu cầu

KTS sẽ thiết kế sơ bộ bản vẽ công trình để bố trí công năng – quy mô sử dụng theo yêu cầu

Thiết kế phối cảnh

Để giúp hình dung dễ dàng về ngôi nhà bạn đang tưởng tượng, KTS sẽ thiết kế phối cảnh ngoại thất theo yêu cầu của CĐT về phong cách kiến trúc,  phương án mặt bằng mà bạn và CĐT đã thống nhất.

KTS sẽ thiết kế phối cảnh ngoại thất theo yêu cầu của CĐT

KTS sẽ thiết kế phối cảnh ngoại thất theo yêu cầu của CĐT

Chốt lại phương án

Sau khi đã thiết kế bối cảnh, CĐT và KST sẽ chốt lại giai đoạn phương án. Xác nhận lại hồ sơ về các thành phần mặt bằng, mặt cắt và phối cảnh ngoại thất của công trình.

CĐT và KST sẽ chốt lại giai đoạn phương án

CĐT và KST sẽ chốt lại giai đoạn phương án

Thời gian thiết kế phương án

Sau khi chốt lại lưu ý khi thiết kế kiến trúc, họ sẽ dành thời gian cho mỗi lần thiết kế phương án từ 1 – 2 ngày. Thêm cả thời gian thiết kế phương án thiết kế bối cảnh ngoại thất từ 2 – 3 ngày. Lưu ý khi thiết kế kiến trúc cho CĐT là chỉ nên tập trung thời gian phối hợp với KTS để có được thiết kế phương án nhanh nhất có thể.

CĐT chỉ nên tập trung thời gian phối hợp với KTS để có được phương án thiết kế nhanh nhất

CĐT chỉ nên tập trung thời gian phối hợp với KTS để có được phương án thiết kế nhanh nhất

Giai đoạn lập phương án

Sau khi hoàn thành tốt các giai đoạn trên, CĐT nên đưa ra tất cả các yêu cầu từ hình thức kiến trúc, phong thủy để tư vấn cho bạn một cách tối ưu nhất.

CĐT nên đưa ra tất cả các yêu cầu

CĐT nên đưa ra tất cả các yêu cầu

Lưu ý khi thiết kế kiến trúc trong giai đoạn 1:

 • Nên chốt thống nhất, không phát sinh thêm nhu cầu. Tránh thiết kế lại hoàn toàn và mất nhiều thời gian cho giai đoạn chỉnh sửa tiếp theo.
 • Nếu chưa có Giấy Phép Xây dựng, sau khi thống nhất phương án mặt bằng kiến trúc. CĐT có thể dựa vào phương án này để xin giấy phép, giúp thuận tiện cho công tác hoàn công sau này. Nếu đã có sẵn, thì KTS dựa vào đó để lên thiết kế sơ bộ.
 • Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, tùy vào đơn vị thiết kế, các bên sẽ tiến hành thủ tục ký hợp đồng.

Giai đoạn 2: Triển khai hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công

 

Giai đoạn 2: Triển khai hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công

Giai đoạn 2: Triển khai hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công

 • Sau khi có được hồ sơ chi tiết từng hạng mục, hồ sơ đó sẽ được triển khai từ 10 – 20 ngày làm việc ( tùy theo quy mô công trình)
 • Lưu ý khi thiết kế kiến trúc là hồ sơ chi tiết từng hạng mục có cơ sở pháp lý cho trách nhiệm về sau.
 • Sau khi triển khai bộ hồ sơ, đơn vị thiết kế sẽ bàn giao cho CĐT. Kèm theo là các phiếu thông tin/biên bản tùy theo từng đơn vị cụ thể.
 • CĐT sẽ ghi các yêu cầu chỉnh sửa vào hồ sơ thiết kế. Mỗi hạng mục đều phải tương ứng, điều chỉnh trên giấy để xác nhận chính xác điểm chỉnh sửa.
 • Nếu có thiết kế kiến trúc nội thất thì sẽ triển khai bàn giao hồ sơ theo đợt 1. CĐT và đơn vị thiết kế sẽ phối hợp chỉnh sửa 3D để phối cảnh nội thất cho từng không gian.
 • Sau khi chỉnh sửa xong CĐT sẽ bàn giao hồ sơ cho đơn vị thiết kế để hoàn thiện hồ sơ kỹ thuật thi công.

Lưu ý khi thiết kế kiến trúc trong giai đoạn 2:

 • Chỉ chỉnh sửa chi tiết thiết kế kiến trúc nội thất, điện nước. Không chỉnh sửa phần khung đã chốt trong giai đoạn phương án.
 • Trước khi ghi thông tin về các chi tiết chỉnh sửa. CĐT nên nhờ các KTS có chuyên môn tư vấn, không nên thay đổi sai so với giấy phép xây dựng.
Giai đoạn này chỉ nên chỉnh sửa nội thất và không nên thay đổi các cấu trúc trong nhà
Giai đoạn này chỉ nên chỉnh sửa nội thất và không nên thay đổi các cấu trúc trong nhà

Giai đoạn 3: Công tác bàn giao

Hồ sơ sau khi hoàn thiện chỉnh sửa

Hồ sơ sẽ được xuất thành các bộ giống nhau (có đóng dấu, ký tên). Pháp nhân và pháp lý rõ ràng để bàn giao cho CĐT, các đơn vị thiết kế cùng giữ.

Thi công giám sát

Sau khi hoàn thiện chỉnh sửa, CĐT có trách nhiệm nhận bàn giao, thi công giám sát công trình và lưu trữ hồ sơ.

CĐT có trách nhiệm nhận bàn giao

CĐT có trách nhiệm nhận bàn giao

Bảo quản hồ sơ

CĐT nên bảo quản hồ sơ gốc. Mọi chỉnh sửa đều phải được đơn vị thiết kế đồng ý và ký vào hồ sơ gốc.

Lưu ý khi thiết kế kiến trúc giai đoạn 3:

 • Thông thường, các đơn vị thiết kế kiến trúc sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về hồ sơ thiết kế trước pháp luật.
 • CĐT nên kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ trước khi xác nhận biên bản bàn giao. Qua đó sẽ qua thủ tục thanh toán, thanh lý hợp đồng. Thanh toán chi phí sẽ có mức giá khác nhau tùy theo hợp đồng với đơn vị thiết kế kiến trúc.
CĐT nên kiểm tra lại hồ sơ trước khi bàn giao
CĐT nên kiểm tra lại hồ sơ trước khi bàn giao

Kết

Đó là tất các các giai đoạn cần lưu ý khi thiết kế kiến trúc. Bạn có thể thấy, CĐT phải qua những giai đoạn khó khăn, kiểm tra tỉ mỉ nhất để có thể hoàn thiện được hồ sơ thiết kế cho ngôi nhà bạn. KDHL chúng tôi mong muốn cho khách hàng có được một ngôi nhà mơ ước, ấm no và thành công trong tương lại. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 028.3620.8000 hoặc đăng ký tại đây để được tư vấn nhanh nhất.

Ban biên tập KDHL

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest
Miễn Phí Thiết Kế
Mặt bằng công năng

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

kiến trúc đem lại trong xã hội hiện nay
Thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc và phong cách thiết kế 2023

Bạn đang muốn hiểu thêm về thiết kế kiến trúc và tham khảo những phong cách thiết kế năm 2023. Hãy để KDHL cùng bạn tìm hiểu về khái niệm thiết kế kiến trúc. Đưa ra những gợi ý phong cách thiết kế đáng chú ý trong năm 2023. Bên cạnh đó, KDHL sẽ đưa

Xem chi tiết »
Kiến trúc nhà phố

Kiến trúc nhà đẹp – Khơi nguồn cảm hứng sáng tạo

Tiêu chí thẩm mỹ ngày càng cao trong mọi phương diện ở cuộc sống. Từ lĩnh vực thời trang đến thiết kế nhà. Để có một mẫu kiến trúc nhà đẹp, cần tìm được tiếng nói chung giữa các kiến trúc sư (KTS) và gia chủ. Nội thất được xem là tâm hồn của ngôi

Xem chi tiết »
Tuyển dụng

Thực Tập Sinh Marketing

Mô tả công việc Hỗ trợ nghiên cứu, đề xuất ý tưởng và triển khai hoạt động Marketing Viết bài truyền thông nội bộ, chăm sóc các kênh truyền thông Tham gia hoạt động xây dựng thương hiệu, tổ chức sự kiện Các công việc khác theo kế hoạch của bộ phận Marketing Kinh nghiệm

Xem chi tiết »
Tuyển dụng

Trưởng phòng Kinh doanh Xây dựng

Sản phẩm Sale Dịch vụ thiết kế thi công nội thất; Dịch vụ thi công xây dựng (Nhà phố, dự án : biệt thự, homestay, khách sạn, resort,…); Vật liệu xây dựng. Độ tuổi : 25-40 tuổi Mô tả công việc: Tìm kiếm khách hàng thông qua các kênh online, offline. Tư vấn sản phẩm,

Xem chi tiết »
Nội thất phòng ngủ

6 việc nên tránh khi thiết kế nội thất phòng ngủ

Khi thiết kế thi công xây dựng công trình kiến trúc, nội thất, đôi khi, chỉ những chi tiết rất nhỏ trong thiết kế, lại mang đến những ảnh hưởng to lớn đến toàn bộ không gian ngôi nhà, đặc biệt là trong thiết kế nội thất phòng ngủ. Vậy những sai lầm đó là

Xem chi tiết »
Scroll to Top