ĐỊA CHỈ VĂN PHÒNG

A16 - 17 - 18 Phan Văn Trị, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Hotline

0906.654.137 - 028.3620.8000

Giờ làm việc

8:00 -17:00 (T2-T6) | 8:00 -12:00 (T7)

Lưu ý khi thiết kế kiến trúc dành cho Chủ Đầu Tư

lưu ý khi thiết kế kiến trúc

Lưu ý khi thiết kế kiến trúc là một trong những giai đoạn phức tạp để làm nên công trình như mong muốn. Để đạt được điều đó thì bạn và CĐT đều phải hợp tác với nhau. Kiên nhẫn, chuẩn bị các kế hoạch mới có thể đi theo từng giai đoạn.

Đặc biệt là CĐT, người luôn hỗ trợ bạn trong việc hoàn thành ngôi nhà mơ ước. Họ làm việc một cách kỹ lưỡng, chi tiết, hợp tác với Kiến Trúc Sư (KTS) cho từng hạng mục công trình.

Vậy việc lưu ý khi thiết kế kiến trúc trong từng giai đoạn mà CĐT làm như thế nào?

KDHL sẽ giải thích các giai đoạn để bạn dễ hiểu hơn.

lưu ý khi thiết kế kiến trúc
Bạn đã biết các giai đoạn của CĐT trong việc thiết kế kiến trúc?

Giai Đoạn 1: Lập Phương Án

        1. Tư liệu pháp lý

Điều đầu tiên là bạn chuẩn bị tư liệu pháp lý cho CĐT như sổ nhà: sổ hồng hoặc sổ đỏ. Đảm bảo hơn là có thêm bản vẽ đo đạc hiện trạng công trình của bạn.Bản vẽ đó bao gồm: bản vẽ mặt bằng vị trí công trình, bản vẽ mặt cắt lớp đất và bản vẽ mặt bằng móng.

tư liệu pháp lý

        2. Hồ sơ khảo sát địa chất

Tiếp theo là chuẩn bị bộ hồ sơ khảo sát địa chất nhằm nắm bắt các thông số, xác định cấu trúc địa chất, lưu lại kết quả thành bộ hồ sơ. Nếu nhà bạn trên 4 tầng hoặc có quy mô lớn thì nên làm việc này.

hồ sơ khảo sát

         3. Giấy phép dự án

Đối với nhà dân dụng thì chỉ xin Giấy Phép Xây Dựng. Nhưng đối với nhà dự án, CĐT cung cấp thêm thông tin về quy định công trình kiến trúc, xin phép thêm bản vẽ của dự án để được phép xây dựng kiến trúc.

giấy phép thiết kế

        4. Trao đổi

CĐT và KTS cần thời gian trao đổi về lĩnh vực yêu cầu thiết kế. Đây là điều mà bạn có thể trao đổi chung với CĐT và KTS qua vấn đề quy mô, số phòng, phong cách kiến trúc, phong thủy,…họ sẽ đưa những lưu ý khi thiết kế kiến trúc để bạn có thể thay đổi nhu cầu.

trao đổi thiết kế

        5. Thiết kế sơ bộ

Sau khi bàn bạc trao đổi, KTS sẽ thiết kế sơ bộ bản vẽ công trình để bố trí công năng – quy mô sử dụng theo yêu cầu. KTS sẽ đưa ra các phương án, tư vấn riêng cho bạn về ưu nhược điểm. Cuối cùng sẽ thống kết với hai bên và hoàn thiện bản vẽ mặt bằng.

thiết kế sơ bộ

        6. Thiết kế phối cảnh

Để giúp hình dung dễ dàng về ngôi nhà bạn đang tưởng tượng. KTS sẽ thiết kế phối cảnh ngoại thất theo yêu cầu của CĐT về phong cách kiến trúc,  phương án mặt bằng mà bạn và CĐT đã thống nhất.

phối cảnh nhà

        7. Chốt lại phương án

Sau khi đã thiết kế bối cảnh, CĐT và KST sẽ chốt lại giai đoạn phương án. Xác nhận lại hồ sơ về các thành phần mặt bằng, mặt cắt và phối cảnh ngoại thất của công trình.

chốt dự án

        8. Thời gian thiết kế phương án

Sau khi chốt lại lưu ý khi thiết kế kiến trúc, họ sẽ dành thời gian cho mỗi lần thiết kế phương án từ 1 – 2 ngày. Thêm cả thời gian thiết kế phương án thiết kế bối cảnh ngoại thất từ 2 – 3 ngày. Lưu ý khi thiết kế kiến trúc cho CĐT là chỉ nên tập trung thời gian phối hợp với KTS để có được thiết kế phương án nhanh nhất có thể.

thời gian thiết kế

        9. Giai đoạn lập phương án

Sau khi hoàn thành tốt các giai đoạn trên. CĐT nên đưa ra tất cả các yêu cầu từ hình thức kiến trúc, phong thủy để tư vấn cho bạn một cách tối ưu nhất.

tư vấn phong thủy

Lưu ý khi thiết kiến trúc trong Giai Đoạn 1

  • Nên chốt thống nhất, không phát sinh thêm nhu cầu. Tránh thiết kế lại hoàn toàn và mất nhiều thời gian cho giai đoạn chỉnh sửa tiếp theo.
  • Nếu chưa có Giấy Phép Xây dựng, sau khi thống nhất phương án mặt bằng kiến trúc. CĐT có thể dựa vào phương án này để xin giấy phép, giúp thuận tiện cho công tác hoàn công sau này. Nếu đã có sẵn, thì KTS dựa vào đó để lên thiết kế sơ bộ.
  • Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, tùy vào đơn vị thiết kế, các bên sẽ tiến hành thủ tục ký hợp đồng.

chốt dự án

Giai Đoạn 2: Triển Khai Hồ Sơ Thiết Kế Kỹ Thuật Thi Công

phiếu thông tin+ Sau khi có được hồ sơ chi tiết từng hạng mục, hồ sơ đó sẽ được triển khai từ 10 – 20 ngày làm việc ( tùy theo quy mô công trình)

+ Lưu ý khi thiết kế kiến trúc là hồ sơ chi tiết từng hạng mục có cơ sở pháp lý cho trách nhiệm về sau.

+ Sau khi triển khai bộ hồ sơ, đơn vị thiết kế sẽ bàn giao cho CĐT. Kèm theo là các phiếu thông tin/biên bản tùy theo từng đơn vị cụ thể.

CĐT sẽ ghi các yêu cầu chỉnh sửa vào hồ sơ thiết kế. Mỗi hạng mục đều phải tương ứng, điều chỉnh trên giấy để xác nhận chính xác điểm chỉnh sửa.

Nếu có thiết kế nội thất thì sẽ triển khai bàn giao hồ sơ theo đợt 1. CĐT và đơn vị thiết kế sẽ phối hợp chỉnh sửa 3D để phối cảnh nội thất cho từng không gian.

Sau khi chỉnh sửa xong CĐT sẽ bàn giao hồ sơ cho đơn vị thiết kế để hoàn thiện hồ sơ kỹ thuật thi công.

hồ sơ thi công

Lưu ý khi thiết kế kiến trúc trong Giai Đoạn 2

  • Chỉ chỉnh sửa chi tiết thiết kế về nội thất, điện nước. Không chỉnh sửa phần khung đã chốt trong giai đoạn phương án.
  • Trước khi ghi thông tin về các chi tiết chỉnh sửa. CĐT nên nhờ các KTS có chuyên môn tư vấn, không nên thay đổi sai so với giấy phép xây dựng.
chỉnh sửa nội thất
Giai đoạn này chỉ nên chỉnh sửa nội thất và không nên thay đổi các cấu trúc trong nhà.

Giai Đoạn 3: Công Tác Bàn Giao

        1. Hồ sơ sau khi hoàn thiện chỉnh sửa

Hồ sơ sẽ được xuất thành các bộ giống nhau (có đóng dấu, ký tên). Pháp nhân và pháp lý rõ ràng để bàn giao cho CĐT, các đơn vị thiết kế cùng giữ.

        2. Thi công giám sát

Sau khi hoàn thiện chỉnh sửa, CĐT có trách nhiệm nhận bàn giao. Thi công giám sát công trình và lưu trữ hồ sơ.

thi công giám sát

        3. Bảo quản hồ sơ

CĐT nên bảo quản hồ sơ gốc. Mọi chỉnh sửa đều phải được đơn vị thiết kế đồng ý và ký vào hồ sơ gốc.

Lưu ý khi thiết kế kiến trúc Giai Đoạn 3

  • Thông thường, các đơn vị thiết kế sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về hồ sơ thiết kế trước pháp luật.
  • CĐT nên kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ trước khi xác nhận biên bản bàn giao. Qua đó sẽ qua thủ tục thanh toán, thanh lý hợp đồng. Thanh toán chi phí sẽ có mức giá khác nhau tùy theo hợp đồng với đơn vị thiết kế.
kiểm tra hồ sơ
CĐT nên kiểm tra lại hồ sơ trước khi bàn giao.

Đó là tất các các giai đoạn cần lưu ý khi thiết kế kiến trúc. Bạn có thể thấy, CĐT phải qua những giai đoạn khó khăn, kiểm tra tỉ mỉ nhất để có thể hoàn thiện được hồ sơ thiết kế cho ngôi nhà bạn.

KDHL chúng tôi mong muốn cho khách hàng có được một ngôi nhà mơ ước, ấm no và thành công trong tương lại.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tuyển dụng

Thực Tập Sinh Marketing

Mô tả công việc Hỗ trợ nghiên cứu, đề xuất ý tưởng và triển khai hoạt động Marketing Viết bài truyền thông nội bộ, chăm sóc các kênh truyền thông Tham gia hoạt động xây dựng thương hiệu, tổ chức sự kiện Các công việc khác theo kế hoạch của bộ phận Marketing Kinh nghiệm

Xem chi tiết »
Tuyển dụng

Trưởng phòng Kinh doanh Xây dựng

Sản phẩm Sale Dịch vụ thiết kế thi công nội thất; Dịch vụ thi công xây dựng (Nhà phố, dự án : biệt thự, homestay, khách sạn, resort,…); Vật liệu xây dựng. Độ tuổi : 25-40 tuổi Mô tả công việc: Tìm kiếm khách hàng thông qua các kênh online, offline. Tư vấn sản phẩm,

Xem chi tiết »
Tin tức

6 Việc nên tránh khi thiết kế không gian phòng ngủ

Khi thiết kế thi công xây dựng công trình kiến trúc, nội thất nhà ở hiện đại. Đôi khi, chỉ những chi tiết rất nhỏ trong thiết kế, lại mang đến những ảnh hưởng to lớn đến toàn bộ không gian ngôi nhà, đặc biệt là trong thiết kế không gian phòng ngủ. Vậy những sai

Xem chi tiết »
Kiến trúc

Nét đẹp độc đáo, sáng tạo về mặt kiến trúc “xoắn ốc” năm 2022

Dự án kiến trúc xoắn ốc được xây dựng dựa trên yêu cầu thiết kế của chủ đầu tư, với mong muốn tạo ra một công trình kiến trúc mang vẻ đẹp độc đáo, mới lạ và sáng tạo riêng. Từ đó, hình ảnh của kiến trúc xoắn ốc được ra đời như một biểu tượng độc

Xem chi tiết »
Scroll to Top